logo sun plaza grand world
Kiến TrúcBản vẽ tổng mặt bằng thi công chuẩn chi tiết nhất hiện...

Bản vẽ tổng mặt bằng thi công chuẩn chi tiết nhất hiện nay

Bản vẽ tổng mặt bằng thi công là một trong những bản vẽ có tầm quan trọng rất cao với mọi công trình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và biết về loại bản vẽ này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin hữu ích nhất liên quan đến bản vẽ này.

Tổng quan về bản vẽ tổng mặt bằng thi công

Tổng mặt bằng thi công xây dựng là một bản vẽ tập hợp các mặt bằng được xây dựng. Mặt bằng sẽ quy định vị trí của các công trình cũng như kế hoạch, các cơ sở vật chất, kĩ thuật trong quá trình thi công. Có thể nói rằng bản vẽ tổng mặt bằng thi công là một loại bản vẽ mang đến cái nhìn tổng quan và đầy đủ nhất về những vấn đề sẽ thực hiện trong xây dựng công trình.

Bởi tầm quan trọng này nên bất cứ công trình nào cũng sẽ phải có hồ sơ thiết kế thi công và mặt bằng thi công. Mục đích để hỗ trợ và đảm bảo bộ phận thi công trong quá trình thi công an toàn hiệu quả hơn.

ban-ve-tong-mat-bang-thi-cong-1

Nội dung chính của bản vẽ tổng mặt bằng thi công

Bản vẽ tổng mặt bằng thi công sẽ bao gồm nhiều công trình và chi tiết về các công trình đó. Thông thường một bản vẽ tổng mặt bằng thi công sẽ bao gồm những nội dung sau:

  • Xác định được vị trí dự kiến thi công
  • Đưa ra phương án bố trí cần trục, máy móc và các thiết bị khác
  • Thể hiện hệ thống giao thông của công trường
  • Thiết kế các sàn, cửa
  • Thiết kế nhà ở cho công nhân và đơn vị thi công
  • Thiết kế kỹ thuật bao gồm điện, nước của công trường
  • Thiết kế hệ thống an toàn bảo vệ môi trường
  • Thiết kế chi tiết nội thất và các công trình
  • Triển khai bản vẽ tổng mặt bằng thi công
Xem thêm:  Kích thước trụ cổng chuẩn phong thủy thu hút tài lộc nhất hiện nay

Để có một bản vẽ tổng mặt bằng thi công thì bạn sẽ cần triển khai sao cho phù hợp và đảm bảo tiến độ. Bởi triển khai bản vẽ mặt bằng thi công là một hạng mục rất khó đòi hỏi sự tính toán cẩn thận, sáng tạo đi kèm với đó là kinh nghiệm thực tế. Để quá trình triển khai bản vẽ hiệu quả cần xây dựng trước một kế hoạch tỉ mỉ, chu đáo để hạn chế tối thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

ban-ve-tong-mat-bang-thi-cong-2

Sau khi nhận thông tin và bản vẽ thi công bộ phận thi công sẽ tiến hành thiết kế bản vẽ sau đó tiến hành đo đạc đến cứu , khảo sát hiện trường.

Sau khi đã nghiên cứu tổng thể và tính toán nộp phận kỹ thuật sẽ đưa ra số lượng nhân sự cần thiết và bắt tay vào thi công. Nói thì rất đơn giản nhưng thực tế để có thể thực hiện được bản vẽ tổng mặt bằng thi công sao cho đúng với dự kiến là rất khó. Chính bởi vậy bạn xây dựng kế hoạch càng tỉ mỉ càng cẩn thận chi tiết bao nhiêu thì sẽ càng hạn chế được rủi do bấy nhiêu.

Tiêu chuẩn cụ thể của bản vẽ tổng mặt bằng thi công là gì?

Để đảm bảo tiến độ trong quá trình thi công. Khi sử dụng bản vẽ tổng mặt bằng thi công bạn sẽ cần đạt được những yêu cầu sau:

Xem thêm:  Những quán cafe độc đáo trên thế giới không nên bỏ qua 2022

Không ảnh hưởng đến xung quanh

Phải đảm bảo rằng quá trình thi công sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của khu vực xung quanh. Không có chuyện gì cần thiết thì không được phép hạn chế, cản trở quá trình lưu thông của các phương tiện giao thông. Đồng thời phải cam kết không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của những người dân xung quanh. Bạn sẽ cần phải tìm hiểu và đưa ra những biện pháp để đảm bảo sự an toàn trong quá trình thi công đồng thời không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh khác.

Đảm bảo yếu tố an toàn

Yếu tố an toàn lắm yêu tố rất quan trọng trong quá trình thi công. Cần phải đảm bảo rằng quá trình thi công được an toàn tuyệt đối. Không chỉ an toàn về người mà còn phải an toàn cả về vật chất và hệ thống cơ sở hạ tầng. Khi thi công phải tìm hiểu kỹ càng để không làm hư hỏng có hệ thống cơ sở hạ tầng đã có sẵn từ trước.

Trong quá trình thi công cần phải sắp xếp các công việc sao cho hợp lý, đúng tiến độ. Việc sắp xếp hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đồng thời qua quá trình thi công thuận lợi đảm bảo hơn.

Phải có hệ thống thoát hiểm tránh sự cố

Hệ thống này phải được bố trí ở nơi dễ thấy, đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Bởi trong quá trình thi công hoàn toàn có thể xảy ra nguy hiểm hoặc rủi do không báo trước. Khi này hệ thống thoát hiểm sẽ cho thấy tác dụng và vai trò của mình.

Xem thêm:  Kinh nghiệm bố trí thép dầm mới nhất bạn không thể bỏ lỡ

ban-ve-tong-mat-bang-thi-cong-3

Đảm bảo về các thông số kĩ thuật trong quá trình thi công

Bởi mặt bằng thi công sẽ được đưa ra khá chi tiết trong bản vẽ, khi này bạn sẽ cần phải căn chỉnh và đo đạc sao cho đảm bảo kích thước đã được đưa trên bản vẽ. Bởi khi xây dựng các kiến trúc sư đã tính toán rất kỹ càng để đảm bảo có thể tối ưu diện tích và công năng sử dụng. Chính bởi vậy bạn sẽ cần nghiên cứu và đưa ra phương pháp thi công sao cho phù hợp nhất.

Tất cả những thông tin về bản vẽ tổng mặt bằng thi công đã được chia sẻ trong bài viết trên. Hy vọng với thông tin được chia sẻ bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại bản vẽ này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhận tin mới

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Nên đọc

Bài viết gần đây

bùa lỗ ban là gì

Bùa Lỗ Ban là gì? Khái niệm, loại và cách phá giải bùa Bùa Lỗ Ban là gì? Hiện nay, có rất nhiều bùa...

20+ bản vẽ nhà trọ có gác lửng sang trọng cuốn hút nhất 2022

Ở các thành phố lớn thì nhu cầu thuê trọ của người dân rất cao. Vậy nên bản vẽ nhà trọ có gác lửng...

Hồ sơ kiến trúc biệt thự file cad kèm bản vẽ chi tiết đầy đủ

Cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu xây dựng nhà ở cũng ngày càng cao. Hồ sơ kiến trúc biệt...

Cách thỉnh phật di lặc về nhà chuẩn phong thủy nhất hiện nay

Phật di lặc, hay còn được gọi một cách thú vị là "phật cười", được coi là biểu tượng của sự hạnh phúc. Ngày...
- Advertisement -Newspaper WordPress Theme