logo sun plaza grand world
Kiến TrúcKinh nghiệm bố trí thép dầm mới nhất bạn không thể bỏ...

Kinh nghiệm bố trí thép dầm mới nhất bạn không thể bỏ lỡ

Cốt thép dầm là cụ từ không còn xa lạ đối với anh em xây dựng. Tuy nhiên nguyên tắc bố trí thép dầm vẫn  luôn là chủ đề được nhiều anh em quan tâm. Để đáp ứng lại nhu cầu tìm hiểu của anh em chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm bố trí thép dầm qua nội dung bài viết này

Chọn đường kính cốt thép dầm dọc

Dựa trên kinh nghiệm bố trí cốt thép dầm, đường kính cốt thép có tác động lớn đến phần dầm. Do đó, đường kính dầm sàn đạt tiêu chuẩn thường nằm ở khoảng 12-25mm. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong ngành, kích thước của thép dầm có thể tùy tình đến mức 32mm, đảm bảo đường kính không lớn hơn 1/10 bề rộng của dầm.

Đặc biệt, chú ý khoảng cách tối thiểu giữa các đường kính là 2mm, không được thi công vượt quá 3 đường kính cốt thép chịu lực đồng thời trên mỗi dầm.

kinh-nghiem-bo-tri-thep-dam-1

Lớp bảo vệ cho cốt thép dầm

Khi bố trí thép dầm theo tiết diện ngang, lớp bảo vệ cốt dầm là yếu tố cần được chú ý. Lớp bảo vệ cốt dầm không được quá bé, đặc biệt không được nhỏ hơn đường kính cốt thép. Cần phân biệt rõ lớp C1 và C2 trong bảo vệ cốt thép. Cụ thể như sau

  • Với cốt thép chịu lực : Bản và tường có chiều dày dưới 100mm thì Co = 10mm, nếu chiều dày > 100mm thì Co= 15cm. Trường hợp, sườn và dầm cao dưới 250mm thì Co =15mm, ngược lại thì Co=20mm.
  • Cốt thép chịu lực : nếu bản và tường có chiều dày dưới 100mm thì Co=10mm, nếu bản và tường có chiều dày trên 100mm thì Co=15mm. Trường hợp dầm và sườn < 250mm thì Co=15mm, ngược lại thì Co=20.
  • Cốt thép cấu tạo, cốt thép đai : Co=15mm nếu kích thước tiết diện trên 250mm, Co=10mm nếu kích thước tiết diện nhỏ hơn 250mm.
Xem thêm:  Tận dụng gầm cầu thang làm tủ tối ưu diện tích ngôi nhà

Đây là tiêu chuẩn thiết kế với công trình đạt tiêu chuẩn. Trong trường hợp công trình chịu tác động lớn thì cần tăng chiều dày lớp bảo vệ lên theo quy định tại điều 8.3 TCXDVN 5574:2012.

Khoảng hở của cốt thép dầm trong bố trí thép dầm

Khoảng hở của cốt thép dầm phải đảm bảo không được nhỏ hơn đường kính cốt thép và lớn hơn trị số To. Khi đặt cốt thép phải đặt thành 2 hàng sao cho hàng phía trên T0=50mm.

Mỗi vùng cốt thép nên bố trí thành nhiều hàng, không đặt ở vị trí khe hở hàng dưới. Nếu không được đặt quá nhiều cốt thép thì phải bố trí theo cặp. Trong đó phương ghép cặp phải trùng với phương đổ bê tông.

Khi bố trí thép dầm theo tiết diện ngang thì sẽ xảy ra tình trạng giao nhau. Do vậy cốt thép cần đặt phía trên dầm chính sao cho đặt dễ dàng vào khoảng trống giữa hai hàng. Việc này sẽ giúp dễ dàng kẹp cốt thép dầm sàn vào giữa.

Kinh nghiệm bố trí thép dầm trên tiết diện dọc siêu chuẩn

Bố trí thép dầm dọc

Để bố trí thép dầm dọc cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc dưới đây

  • Đặt cốt thép dọc chịu lực ở trên momen âm, momen dương được xếp ở dưới.
  • Chọn vị trí đặt cốt thép tại nơi có momen lớn nhất. Để tiết kiệm diện tích và số lượng thép sử dụng có thể cắt bớt thanh thép hoặc uốn chuyển vùng.
  • Bảo đảm lượng cốt thép đã đặt chịu được trọng tải của momen uốn tại các tiết diện nghiêng, tiết diện thẳng góc.
  • Cố định các đầu thành cốt thép – nơi chịu lực lớn. Đảm bảo thép dầm được sắp xếp theo tiết diện dọc.
  • kinh-nghiem-bo-tri-thep-dam-2
Xem thêm:  10+ bản vẽ cad nhà cấp 4 nông thôn cuốn hút nhất hiện nay

Kinh nghiệm bố trí thép dầm nhịp 5m, 7m, 9m

Cách bố trí thép dầm sẽ dựa vào phương án bố trí thép. Để đảm bảo chất lượng của cốt thép dầm, cần phải nghiên cứu các phương án khác nhau và tuân theo các nguyên tắc neo cốt thép, uốn cốt thép ở giữa nhị uốn móc tròn, uốn neo gập.

Cốt thép dầm thường được bố trí nhịp 5m, 7m hoặc 9m như dưới đây

kinh-nghiem-bo-tri-thep-dam-3

Bố trí thép dầm nhịp 5m

Cách bố trí thép dầm nhịp 5m là cách bố trí thép dầm phổ biến nhất hiện nay và thường chia thành 3 loại

Bố trí thép dầm nhịp 5m đẹp : là cách bố trí thép dầm với lớp dưới cùng là 3 thanh thép Ø16, thanh gốc số 2 đặt 2 thanh Ø16 và góc số 3 đặt thanh Ø16 còn lại. Thực hiện bố trí thép dầm theo cách này lần lượt đến hết giúp dầm chắc chắn hơn.

Ngoài ra, có thể bố trí thép dầm nhịp 5m an toàn và nhịp 5m chuẩn.

Bố trí thép dầm nhịp 7m

Thực hiện bố trí thép dầm nhịp 7 m tương tự như cách bố trí thép dầm nhịp 5. Tuy nhiên, việc bố trí thép dầm đòi hỏi kinh nghiệm và sự hiểu biết trong bố trí thép đai dầm đảm bảo sự an toàn, chắc chắn cho công trình.

Bố trí thép dầm nhịp 9m

Cách bố trí thép dầm nhịp 9m thường được áp dụng cho sàn dự ứng lực cho nhịp 9m. Cách bố trí này thường sử dụng cho sàn có chiều dày từ 20-22cm, hàm lượng thép trong sàn bé để giảm chi phi phí.

Xem thêm:  Bản vẽ tổng mặt bằng thi công chuẩn chi tiết nhất hiện nay

Tuy nhiên, cách bố trí thép dầm nhịp 9m phải được thực hiện bởi người có trình độ chuyên môn cao, tuân thủ đúng nguyên tắc, kỹ thuật bố trí thép dầm

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm bố trí thép dầm mới nhất bạn không thể bỏ lỡ. Chúc các bạn lựa chọn được cách bố trí thép dầm phù hợp cho công trình của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhận tin mới

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Nên đọc

Bài viết gần đây

bùa lỗ ban là gì

Bùa Lỗ Ban là gì? Khái niệm, loại và cách phá giải bùa Bùa Lỗ Ban là gì? Hiện nay, có rất nhiều bùa...

20+ bản vẽ nhà trọ có gác lửng sang trọng cuốn hút nhất 2022

Ở các thành phố lớn thì nhu cầu thuê trọ của người dân rất cao. Vậy nên bản vẽ nhà trọ có gác lửng...

Hồ sơ kiến trúc biệt thự file cad kèm bản vẽ chi tiết đầy đủ

Cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu xây dựng nhà ở cũng ngày càng cao. Hồ sơ kiến trúc biệt...

Cách thỉnh phật di lặc về nhà chuẩn phong thủy nhất hiện nay

Phật di lặc, hay còn được gọi một cách thú vị là "phật cười", được coi là biểu tượng của sự hạnh phúc. Ngày...
- Advertisement -Newspaper WordPress Theme